Check in chùa Bái Đính – ngôi chùa lớn nhất Việt Nam

Chùa Bái Đính là điểm đến hàng đầu tại Ninh Bình, hấp dẫn vô cùng đông đảo khách du lịch cả trong và ngoài nước. Đây chính là ngôi chùa lớn nhất Việt Nam, đồng thời giữ nhiều kỷ lục của châu Á.

  • ĐÔI NÉT VỀ CHÙA BÁI ĐÍNH

Chùa Bái Đính hay còn được gọi là Bái Đính cổ tự nằm ở cửa ngõ phía tây khu di tích cố đô Hoa Lư, thuộc xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn. Quần thể kiến trúc này cách trung tâm thành phố Ninh Bình 18 km, cách Hà Nội khoảng 95 km. Chùa Bái Đính gồm hai khu chính: khu chùa Bái Đính cổ và khu chùa Bái Đính mới. Chùa có diện tích khoảng 1700ha, lại tọa lạc trên mảnh đất thiêng, nơi “núi gối đầu sông”, chùa Bái Đính hiển nhiên trở thành điểm đến hàng đầu trong chuyến du lịch Ninh Bình.

Với tuổi đời hơn 1000 năm, chùa Bái Đính được xem như chứng nhân quan trọng qua nhiều giai đoạn thăng trầm của thời cuộc. Trước đây, vua Đinh Tiên Hoàng đã chọn nơi đây lập đàn cầu tế trước khi dẹp loạn 12 sứ quân, mong cầu quốc thái dân an. Đặc biệt, chùa Bái Đính chính là nơi thiền sư Nguyễn Minh Không xây dựng tượng Phật và tu hành.

Chùa Bái Đính được xem như như biểu tượng và là niềm tự hào của người dân Ninh Bình nói riêng và Việt Nam nói chung. Đặt chân đến nơi đây khi du lịch Ninh Bình, du khách sẽ không khỏi choáng ngợp trước vẻ đẹp của kiến trúc cùng sự đồ sộ và bề thế. Chùa Bái Đính sở hữu hàng loạt các kỉ lục như: ngôi chùa có bức tượng Phật bằng đồng lớn nhất châu Á, tượng Phật Di lặc bằng đồng lớn nhất  Đông Nam Á, chùa có hành lang La Hán dài nhất châu Á,…

NHỮNG ĐIỂM THAM QUAN TẠI CHÙA

Hang Sáng, Động Tối

Hang Sáng, Động Tối là điểm du lịch tham quan hàng đầu tại chùa – một món quà tuyệt vời mà thiên nhiên đã ban tặng cho nơi đây. Du khách sẽ vượt qua khoảng 300 bậc đá để đến với cổng tam quan. Hang Sáng thờ Phật và Thần, Động Tối thờ Mẫu và Tiên.

Đến với chốn này, du khách sẽ được ngồi thuyền, chiêm ngưỡng những nhũ thạch đẹp đến mê đắm lòng người. Bên cạnh đó, du khách còn có thể được nghe giới thiệu về vùng đất cố đô Hoa Lư thơ mộng.

Đền thờ Thần Cao Sơn

Thần Cao Sơn là vị thần cai quản vùng núi Vũ Lâm, từng phù trợ quân Lê Dương tiêu diệt Uy Mục. Tương truyền rằng, thần Cao Sơn là một trong 50 người con theo Lạc Long Quân khai hoang vùng núi.

Đền thờ thần Cao Sơn được xây dựng theo thế tựa lưng vào núi, có hành lang ngăn cách với thung lũng ở phía trước.

Tháp Chuông

Đến với chùa Bái Đính trong chuyến du lịch Ninh Bình, bạn tuyệt đối đừng bỏ qua Tháp Chuông nhé. Công trình kiến trúc này cao 22m, đường kính 17m. Tháp Chuông gây ấn tượng bởi kiến trúc hình bát giác với 3 mái cong.

Phía bên trong Tháp Chuông có chiếc chuông đồng được chạm khắc vô cùng tỉ mẩn. Với khối lượng khoảng 36 tấn, cao gần 7m, chiếc chuông đồng này giữ kỉ lục là chiếc chuông đồng lớn nhất Việt Nam.

Giếng Ngọc

Giếng Ngọc nằm ngay dưới chân núi chùa Bái Đính, hiện lên đầy nổi bật với thiết kế vô cùng độc đáo. Đây cũng là ngôi chùa có giếng nước lớn nhất trong các chùa tại Việt Nam. Giếng có độ sâu 6m, đường kính mặt giếng 30m.

Đến nơi đây trong chuyến du lịch Ninh Bình, bạn sẽ được dịp chiêm ngưỡng làn nước xanh mát, trong veo. Tương truyền, thiền sư Nguyễn Minh Không đã lấy nước tại giếng này để chữa bệnh cho vua Lý Thần Tông.

Bảo tháp chùa Bái Đính

Công trình kiến trúc này nổi bật với 13 tầng cùng chiều cao khoảng 100m. Đây là nơi trưng bày xá lợi Phật từ Ấn Độ chuyển về. Giá vé tham quan bên trong là 50.000 đồng/ người/ lượt.

CÁCH DI CHUYỂN

Từ thủ đô Hà Nội, bạn có thể đón xe khách về bến xe Ninh Bình. Sau đó, bạn tiếp tục bắt xe buýt hoặc taxi đến khu chùa Bái Đính. Nếu như muốn chủ động về thời gian và thưởng lãm quan cảnh dọc đường, bạn có thể thuê xe máy di chuyển theo Quốc lộ 1A. Giá thuê xe một ngày rơi vào khoảng 150.000 – 200.000 đồng/ ngày.

NHỮNG LƯU Ý KHI THAM QUAN CHÙA BÁI ĐÍNH

Mùa xuân được xem như là thời điểm lý tưởng nhất để tham quan chùa Bái Đính nói riêng và du lịch Ninh Bình nói chúng. Vào độ này, tiết trời mát mẻ, muôn hoa khoe sắc thắm, cây cối đâm chồi nảy lộc. Bạn có thể kết hợp du lịch và lễ chùa cầu bình an, may mắn cho bản thân và gia đình.

Khi tham quan chùa, bạn cần chọn cho mình trang phục kín đáo, lịch sự. Bên cạnh đó, việc ứng xử cần chú trọng để phù hợp với chốn tâm linh.

Vé tham quan chùa là 200.000 đồng đối với người lớn và 100.000 đồng đối với trẻ em. Nếu thuê xe điện thì bạn sẽ mất khoảng 30.000 đồng/ người/ chiều.

Trên đây là tất tần tật thông tin về chùa Bái Đính, ngôi chùa lớn nhất và đẹp nhất nước ta. Bạn đã sẵn sàng cho chuyến du lịch Ninh Bình để khám phá ngôi chùa này chưa? Mọi chi tiết bạn có thể liên hệ về công ty du lịch  Đất Việt hoặc số hotline 08 96 16 16 86 để được tư vấn và hỗ trợ ngay hôm nay.

Ánh Diệu