Chiêm ngưỡng vẻ đẹp huyền bí và kiến trúc độc đáo của ngôi đền Bayon

Từ lâu, đền Bayon đã nổi danh là 1 trong những ngôi đền độc đáo và huyền bí tại Campuchia. Đây cũng là 1 trong những điểm du lịch tham quan hàng đầu trong hành trình tìm hiểu và khám phá vương quốc này.

Đền Bayon nằm giữa trung tâm Angkor Thơm, được vua Jayavarman VII cho xây dựng vào khoáng thế kỷ thứ 12, đầu thế kỷ 13. Ngôi đền khá nổi bật với 54 tháp lớn nhỏ, mỗi tháp đều được điêu khắc 4 gương mặt của thần Lokesvara, hướng về bốn hướng không giống nhau. Đền Bayon có tổng cộng 216 gương mặt, những gương mặt này đóng góp phần tạo được nét đẹp rất cá tính cho ngôi đền.

Vua Jayavarman VII là người theo Phật giáo nên kiến trúc đền Bayon ảnh hưởng cũng mang đậm phong cách Phật giáo. Tuy vậy, khi vua Jayavarman VII qua đời, ngôi đền này ít nhiều bị thay đổi bởi các vị vua sau và mang hơi hướng Ấn Độ giáo. Sau đó, đền Bayon bị bỏ hoang một thời gian rất dài, mãi đến1995, nơi này mới được khôi phục lại phù hợp nhờ kỹ thuật của Anastylosis.

Ở thời điểm này, đền Bayon được coi như là 1 trong những kiệt tác kiến trúc của Campuchia, thu hút đông đảo khách đi Campuchia . Ngôi đền có diện tích khoảng 9 km vuông, không có tường rào bao quanh. Cổng chính của đền cách cổng thành Angkor Thom khoảng hơn 1km. Cấu trúc của đền gồm 3 tầng, hai tầng dưới được thiết kế theo hình vuông với vô số bức phù điêu trên tường khá đặc sắc.

Nội dung những bức phù điêu này mô tả các trận chiến nổi tiếng, lịch sử, những buổi diễu hành của vua hay những sinh hoạt đời thường của người dân. Tầng trên cùng được bố trí hình tròn với rất nhiều tháp. Với những tác động thời gian, nhiều kiến trúc của đền đã bị bào mòn và đổ nát.

Hướng chính của đền là hướng Đông, nơi đây còn có phòng trưng bày, thư viện và sân thượng. Đặt chân đến nơi đây trong chuyến du lịch Campuchia, bạn sẽ được chiêm ngưỡng kiến trúc phong cách của trường phái baroque. Nó hoàn toàn khác với trường phái cổ điển của quần thể Angkor. Cho đến ngày nay, những gương mặt trên các bức tượng của đền vẫn luôn là đề tài thu hút sự quan tâm của nhiều du khách và các nhà khảo cổ.

Nếu bạn là 1 người yêu xê dịch, yêu thích việc tìm hiểu văn hóa thì đền Bayon là sự lựa chọn vô cùng hoàn hảo đấy. Bạn đã sẵn sàng cho chuyến du lịch Campuchia để tìm hiểu và khám phá kiến trúc độc đáo của ngôi đền Bayon chưa? Mọi chi tiết các bạn có thể liên hệ về cong ty du lich Đất Việt hoặc số hotline 0896 16 16 88 để được tư vấn và hỗ trợ đặt tour ngay hôm nay!

Ánh Diệu