Kinh nghiệm đi xe tuk tuk ở Bangkok

Tại những nơi khác nhau ở châu Á, tuk-tuk được gọi bằng vài cái tên khác như xe kéo, xích lô hoặc moto taxi. Những chiếc xe nổ lắp bắp này đã thay thế xe kéo bằng sức người và trở thành một nét đặt trưng thu hút khách du lịch. Nếu tại Campuchia, tuk-tuk là một chiếc xe máy kéo theo một cabin chở khách; tại Ấn Độ, nó chỉ đơn giản là gọi một chiếc xe kéo; xe ở Ấn Độ được sơn màu đen và vàng, có vùng chở hành khách hơi gần với tài xế… thì ở Thái Lan xe tuk-tuk có xu hướng có thêm chỗ để chân, chỗ ngồi thoải mái hơn, nhưng chiều cao lại giảm đi một chút so với các phiên bản của những nước láng giềng.

Nét đặc biệt của tuk tuk

Xe tuk tuk ở Bangkok được chạy bằng một chiếc xe tay ga động cơ hai thì, khi chạy phát ra âm tuk-tuk đặc trưng nên người ta đã lấy làm cái tên luôn. Nhiều tài xế tự trang trí xe tuk-tuk của họ để thu hút du khách bằng cách lắp thêm đèn neon nhấp nháy và những chiếc loa phát nhạc lớn. Tuk tuk có chức năng luồn lách rất giỏi, thường chở 4-5 khách, được sử dụng cho các lộ trình có khoảng cách ngắn trong các thị trấn và thành phố, tốc độ tối của của nó là khoảng 40 km/h, nhưng nếu bạn không luôn miệng nhắc nhở, các tài xế sẵn sàng đạp ga rất mạnh với vận tốc cao hơn nhiều. Chính vì thế, tuk tuk tạo nhiều điều thú vị cho du khách, nhưng cũng nhiều phen khiến du khách thót tim.

Tham khảo: tour du lịch hè Thái Lan tại đây hoặc liên hệ 1800 6700 để được tư vấn chi tiết.

Bắt một chiếc tuk-tuk

Tuk-tuk là 1 chiếc xe phục vụ du lịch nên dù bạn là một du khách mới tới Bangkok lần đầu, thì cũng không khó khăn để tìm một chiếc xe. Các tài xế tuk-tuk cũng rất nổi tiếng trong việc tìm kiếm khách trong các khu du lịch – thông thường khi phát hiện ra khách du lịch họ sẽ bấm còi inh ỏi hoặc hét lên "Hello" để gây sự để ý. Họ cũng có xu hướng tụ tập lại chờ khách bên ngoài các điểm đến phổ biến, nhưng lưu ý sẽ rất khó bắt xe vào giờ cao điểm.

Lái xe tuk tuk kiêu sa nhưng đáng yêu

Tài xế tuk tuk ở Bangkok thông thường đều nói được tiếng Anh, nhưng còn nếu không may mắn, bạn vẫn sẽ gặp các lái xe chỉ biết sử dụng "ngôn ngữ cơ thể". Nếu nói được tiếng Anh, họ sẵn sàng biến thành một hướng dẫn viên du lịch nhiệt tình, chỉ dẫn bạn chi tiết. Dù vậy, họ vẫn có thể từ chối chở bạn vào giờ tan tầm, chở những đoạn đường quá xa hoặc sẵn sàng "đi thẳng" nếu bạn mặc cả thấp mà không thèm quan tâm xem sẽ thương lượng thêm với bạn như thế nào.

Giá đi tuk tuk

Xe tuk-tuk không có đồng hồ tính tiền vì vậy bạn sẽ cần phải thương lượng giá xe với tài xế trước, có khi trả giá chỉ bằng một nửa giá ban đầu. Bạn cũng sẽ cần phải luôn cẩn thận coi chừng bị lừa đảo cho dù đã nghiên cứu kỹ. Ngoài ra, chắc chắn các xe tuk tuk sẽ dụ bạn đến các cửa hàng đá quý hoặc tiệm may, nơi họ sẽ bắt bạn phải mua một cái gì đấy. Người lái xe sẽ nhận được một ít tiền hoa hồng từ chủ cửa hàng coi như là cảm tạ vì đã dẫn bạn đến cho họ "chém". Tốt nhất bạn nên thỏa thuận với họ để chở bạn tới thẳng nơi bạn muốn đến, không có vòng vo gì hết.
Mức chi phí trung bình cho những cung đường gần nhau dao động từ 50 đến 100 baht/chuyến, xa hơn sẽ từ 150 đến 200 baht/chuyến và không cao hơn 250 baht cho những vùng gần trong nội thành. Từ nội thành đến sân bay Don Mueang dao động từ 300 đến 400 baht/chuyến.

Mặc dù vậy, lời khuyên là chỉ sử dụng tuk tuk cho những đoạn đường ngắn, chỉ đến sân bay bằng taxi để vào được ngay trước cổng ga đi.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch không tốn tiền mà chất lượng, bạn đã biết chưa?