Tìm hiểu nhà ga ‘vị nghệ thuật’ ở sân bay Changi

Nhà ga T4 sân bay Changi (Singapore) có nhiều công trình nghệ thuật ấn tượng, sử dụng công nghệ làm thủ tục hoàn toàn tự động sẽ chính thức hoạt động vào tháng 8.

Sân bay Changi (Singapore) vừa đưa vào chạy thử nghiệm nhà ga T4 với thiết kế thân thiện, ấn tượng và sử dụng công nghệ làm thủ tục hoàn toàn tự động.

Tham khảo thêm: tour du lịch Tết Singapore của công ty Đất Việt Tour tại đây, hoặc liên hệ 1800 6700 để được tư vấn miễn phí về các tour du lịch bạn nhé.

Nhà ga T4 có chi phí xây dựng khoảng 985 triệu đô la Singapore (hơn 700 triệu USD), sẽ hoạt động vào ngày 7/8, sau 3 năm xây dựng.

Nhà ga T4 có tổng diện tích sàn 225.000 m2, gồm nhà ga 2 tầng, bãi đậu xe. Quy mô chỉ bằng nửa T3 nhưng nhờ kiến trúc độc đáo, tối ưu hóa công năng, T4 vẫn có thể đón 16 triệu khách/năm.

Thiết kế bên phía trong lấy cảm hứng từ cánh hoa đối xứng, cách điệu từ hoa lan tím – quốc hoa của Singapore.

Mô típ hiện đại này xuất hiện trên nhiều chi tiết kiến trúc, trang trí trong nhà ga, nhằm tạo nên một hệ thiết kế nhất quán góp phần hình thành nên điểm nhấn đặc biệt cho nhà ga mới.

Đại sảnh Trung tâm nhà ga T4 Changi dài 300 m, rộng 18 m, cao 23 m, phân làn khu công cộng với khu vực quá cảnh. Ý tưởng về tầm nhìn thông suốt này cho phép nhìn rõ từ sảnh làm thủ tục đến khu vực quá cảnh, và tại một số điểm còn thấy cả được các cửa lên máy bay. Hành khách có thể tạm biệt người thân yêu thật lâu.

Điểm nổi bật của nhà ga T4 Changi còn được thể hiện qua các tác phẩm nghệ thuật, như hình ảnh các chú chim được đan bằng các sợi sắt có thể phát sáng trong khu vườn ngay trong nhà ga.

Đám mây điện tử chuyển động theo nhạc sẽ giúp quý khách thư giãn trong thời gian chờ đợi chuyến bay.

Tác phẩm vườn bướm trong khu vực cách ly.

Khu Vực trình diễn các di sản văn hóa của Singapore.

Tham khảo thêm: du lịch tết của công ty Đất Việt Tour tại đây, hoặc liên hệ 1800 6700 để được tư vấn miễn phí về các tour du lịch bạn nhé.

Một tác phẩm nghệ thuật tại khu mua sắm trong nhà ga T4. Ảnh: Changi Airport.

Changi ứng dụng hệ thống fast check-in, sẽ thay thế giai đoạn làm thủ tục truyền thống. Hành khách sẽ tự check-in, tự ký gửi hành lý và lên máy bay.

Công nghệ nhận diện khuôn mặt hiện đại nhất thế giới đang được thử nghiệm tại đây.

Khi chính thức hoạt động trong tháng 8, Changi sẽ tiếp nhận 9 hãng hàng không gồm Air Asia Group (gồm 4 hãng bay), Cathay Pacific, Cebu Pacific, Vietnam Airlines, Korean Air, Spring Airlines.

Từ năm 2013 đến nay, Vietnam Airlines khai thác 14 chuyến/tuần trên đường bay Hà Nội – Singapore và từ năm 2014, VNA khai thác 21 chuyến/tuần trên đường bay TP.HCM – Singapore.

Nhà chức trách sân bay Changi hy vọng thiết kế nhà ga T4 sẽ đem lại sự vui thích cho hành khách với những tính năng ấn tượng, thể hiện nền văn hóa bản địa, và việc tự động hóa sẽ giúp sân bay tiết kiệm 20% nhân lực. Đại diện của Vietnam Airlines cũng cho rằng việc chuyển sang khai thác tại nhà ga T4 Changi sẽ giúp hành khách rút ngắn khoảng cách/thời gian di chuyển trong nội bộ nhà ga trong quá trình thực hiện các thủ tục tại sân bay.

Cùng với T4, tổng năng lực xử lý của sân bay Changi sẽ được tăng lên 82 triệu hành khách mỗi năm, trung bình 90 giây/chuyến bay.