Nước đóng bình có có tốt cho sức khỏe ?

Nước uống đóng bình, đóng chai là sản cần thiết trong cuộc sống. Mặc dù vậy, chúng có thật sự tốt cho khỏe như ta nghĩ?

Lợi nhuận mà ngành nước mang lại là khá cao nên nhiều cơ sở vì cái lợi trước mắt mà đánh đổi sức khỏe người tiêu dùng. Không ít cơ sở, hộ gia đình sản xuất chui, không có giấy phép kinh doanh, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm bị phanh phui trên báo chí vì sản xuất nước bẩn, nước kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe khách hàng.

Việc uống Fresh Plus – nước tinh khiết 500ml mỗi ngày giúp da sáng, sức khỏe dẻo dai hơn.

Nước uống đóng bình kém chất lượng tràn lan thị trường

Những năm cách đây không lâu, số lượng nhãn hiệu nước đóng chai, nước uống đóng bình tăng lên đột biến. Theo thống kê năm 2009, tại TP. HCM có 326 cơ sở sản xuất nước uống đóng bình được cấp phép. Hàng ngày, mỗi cơ sở xuất gần 1.000 bình loại 21 lít và hàng ngàn chai nước loại 330ml, 500ml và 1,5 lít cung cấp cho toàn thành phố.

Các tỉnh nhỏ và ít dân như Vĩnh Phúc thì có 34 doanh nghiệp sản xuất nước uống đóng bình các loại. Hàng ngày cung cấp từ 50-100 bình (20 lít/bình)/ngày, tương đương 1.000 đến 2.000 lít nước cho cộng đồng. Tuy nhiên, có đến 20% các cơ sở sản xuất nước này chưa đủ điều kiện hoạt động.

Thực tế, ngoài những doanh nghiệp sản xuất nước đóng bình hoạt động uy tín thì những cơ sở chật hẹp, không có máy móc thiết bị, thậm chí nguồn nước ô nhiễm không được xử lý kỹ vẫn ngang nhiên bày bán tràn lan trên thị trường.

Nhìn bên ngoài thì không thể phân biệt được, nhưng khi uống vào mới phát hiện mùi và vị lạ. Có trường hợp, người tiêu dùng uống ngụm nước đầu tiên, có cảm giác “tanh tanh” khó chịu và màu nước hơi đục hơn bình thường.

Nước tinh khiết kém chất lượng – Nguy hại khôn lường

Nhiều người tiêu dùng vẫn còn chủ quan với sức khỏe của bản thân khi nghĩ rằng, nước chỉ là nước và bất cứ chai nước, bình nước nào cũng giống như nhau cả. Chính suy nghĩ này đã vô tình đưa nguồn nước bẩn vào cơ thể  họ và tạo điều kiện cho vi khuẩn, mầm bệnh phát triển, gây hại cho sức khỏe.

Nước giếng khoan không được xử lý kỹ sẽ tổn tại nhiều vi khuẩn E. Coli gây tiêu chảy, viêm đường ruột…. Những kim loại nặng như chì, thủy ngân rất độc hại có khả năng gây bệnh ung thư. Các cặn đồng, sắt trong máy móc thiết bị thô sơ, cũ kỹ bị bong tróc hòa lẫn vào trong nước có thể khiến bạn gặp phải những căn bệnh hiểm nghèo.

Theo thống kê của Viện Vệ sinh Y tế công cộng TP.HCM, đa số các cơ sở không đáp ứng chất lượng nước là do không thực hiện việc khám sức khỏe cho người lao động, nguồn bệnh sẽ lây lan qua nguồn nước; sản phẩm đóng chai không cẩn thận, chai cũ, không súc rửa, vận chuyển, bảo quản không an toàn.

Nước “trong suốt” chưa hẳn “tinh khiết”

Theo bác sĩ Nguyễn Xuân Mai, Viện Vệ sinh y tế công cộng TP. HCM, người tiêu dùng nên thận trọng khi chọn thương hiệu nước đóng chai, đóng bình uy tín, hãy chọn cơ sở lớn, có thương hiệu và được kiểm nghiệm, đúng theo tiêu chuẩn yêu cầu của Bộ Y tế.

Dù nước có sạch đến đâu nhưng chưa qua kiểm nghiệm thì có nhiều khả năng nguồn nước này vẫn chứa vi sinh vật mà bằng mắt thường ta không thể nào nhận biết được. Tuy nhiên, đối với 1 số loại nước đóng bình, đóng chai có dấu hiệu móp mép, cũ kỹ, không rõ nguồn gốc, nước lâu ngày thì không nên sử dụng.

Theo các chuyên gia, nước tinh khiết là nước được xử lý qua hệ thống thẩm thấu ngược, tiệt trùng bằng Ozone và tia cực tím UV hoặc trao đổi ion. Một trong các cơ sở sản xuất nước tinh khiết uy tín với công nghệ hiện đại, chất lượng nước đạt tiêu chuẩn của Bộ y tế là Sài Gòn Fresh Plus. Với sứ mệnh mang nguồn nước tinh khiết nhất, sạch nhất đến cho cộng đồng, công ty chúng tôi đã không ngừng nỗ lực để mang đến nguồn nước chất lượng, đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh, các công ty, văn phòng có nhu cầu sử dụng nước đóng chai, vui lòng liên hệ tổng đài (028) 7300 5339 Để được tư vấn và hỗ trợ đặt nước ngay hôm nay!