Du lịch Tây Bắc mùa lúa chín ở những địa điểm nổi tiếng

Từ tháng 9 đến giữa tháng 10 là thời điểm phù hợp nhất để ngắm mùa vàng Tây Bắc. Những địa điểm du khách nên ghé qua mùa này là Mù Cang Chải, Sa Pa, Y Tý, Hoàng Su Phì.

Mù Cang Chải

Mù Cang Chải là một huyện vùng cao thuộc tỉnh Yên Bái, cách Hà Nội khoảng 300 km. Để đến đây, du khách sẽ đi qua đèo Khau Phạ, trong những cung đèo đẹp và hiểm trở bậc nhất VN. Nơi đây nổi tiếng với những thửa ruộng bậc thang trải dài khắp sườn đồi. Bốn xã Tú Lệ, La Pán Tẩn, Chế Cu Nha và Dế Xu Phình là những nơi ngắm lúa chín được du khách tìm đến nhiều nhất.

Mùa lúa chín nơi đây bước đầu từ gần giữa tháng 9 đến đầu tháng 10, vì vậy du khách nên cân nhắc để không bỏ lỡ thời điểm đẹp nhất trong năm. Ngoài ra, khi đến với Mù Cang Chải, du khách còn được chứng kiến những tín ngưỡng, phương thức canh tác cổ truyền và hưởng thụ hương vị, đặc sản thơm ngon của vùng núi Tây Bắc.


Những cánh đồng lúa chín rộ, ngả màu vàng óng. Ảnh: Cao Tâm Nguyễn.

Sa Pa

Sa Pa (Lào Cai) là 1 trong những địa điểm du lịch nổi tiếng của vùng núi Tây Bắc. Từ khoảng cuối tháng 8 đến cuối tháng 9 là thời điểm hút du khách không chỉ bởi thời tiết lạnh giá mà còn vì những thửa ruộng bậc thang vàng óng.

Chạy dọc thung lũng Mường Hoa, bản Tả Van, Tả Phìn… là những thửa ruộng đẹp như tranh vẽ. Ở vài địa điểm du khách có thể được trải nghiệm không khí rộn ràng tấp nập của mùa gặt.

Những thửa ruộng ở Sa Pa đã từng được tạp chí du lịch danh tiếng Travel and Leisure của Mỹ bình chọn là một bảy ruộng bậc thang vào mùa đẹp nhất ở châu Á và thế giới. Ngoài ngắm lúa chín, du khách còn có thể ghé thăm nhiều địa danh nổi tiếng khác như đỉnh Fansipan, nhà thờ đá, phố cổ Cầu Mây, thác Tình Yêu, đèo Ô Quy Hồ…


Sapa từng nằm trong danh sách ruộng bậc thang đẹp trên thế giới. Ảnh: Gôn Râu.

Y Tý

YTý thuộc huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, nằm trên độ cao gần 2.000 m so với mặt nước biển. Ngoài là vùng đất săn mây lý tưởng, Y Tý còn thu hút du khách bởi những ruộng bậc thang vàng óng. Những điểm ngắm lúa chín nổi tiếng tại chỗ này là Ngải Thầu, Choản Thèn, Lao Chải, Khu Chu Lìn, A Mú Sung…

Năm nay, mùa lúa chín tại đây chỉ kéo dài khoảng 3 tuần, tính từ đầu tháng 9. Thời điểm này, Y Tý khắp nơi đều phảng phất mùi thơm của lúa mới tạo nên một không khí đặc biệt. Du khách có thể đi xe khách hoặc đi tàu lên Lào Cai. Từ đây, du người mướn xe máy, chạy theo cung Mường Hum hoặc Bát Xát để ngắm nhìn khung cảnh một cách trọn vẹn.


Y Tý thu hút đông đảo du khách đến ngắm mùa lúa chín. Ảnh: The_prabster, Hanh_nguyen_mai, Hoangkuro, Dbtrang.

Hoàng Su Phì

Hoàng Su Phì (Hà Giang) luôn là địa điểm yêu thích của dân phượt. Hai mùa đẹp nhất tại chỗ này là mùa nước đổ (tháng 3-5) và mùa lúa chín (tháng 9-10). Đường lên Hoàng Su Phì chia theo hai ngả, từ đường quốc lộ 2 qua Tuyên Quang đến Hà Giang đi xuyên vào, hay từ phía đường Bắc Hà (Lào Cai) qua Xín Mần.

Năm nay, mùa lúa chín kéo dài từ khoảng giữa tháng 9 đến giữa tháng 10. Nét độc đáo của Hoàng Su Phì mùa lúa chín là những thửa ruộng bậc thang xếp chồng, đều tăm tắp. Ngoài ra, đến Hà Giang du khách đừng quên ghé thăm Cao nguyên đá Đồng Văn, những ngôi nhà cổ, chợ phiên Mèo Vạc… và thưởng thức đặc sản nơi đây.


Khung cảnh mùa lúa chín tuyệt đẹp ở Hoàng Su Phì. Ảnh: Milivista, Bac Nam Gia, Letinh1909.

Cứ độ thu về, Tây Bắc lại đồng loạt đổ vàng, hòa với cảnh sắc tuyệt đẹp của núi rừng hùng vĩ. Dưới đó là 4 địa điểm ngắm lúa chín du khách không nên bỏ qua.

Theo Zing

Tour Du Lịch: Bay Trên Mùa Vàng Ngắm Lúa Mù Cang Chải (4N3Đ)