Thú vị việc bắt chước cú bắt tay Kim – Moon tạo sốt Hàn Quốc

Dư âm thành công của thượng đỉnh liên Triều hôm 27-4 mạnh mẽ tới mức khách Hàn Quốc những ngày này thích thú với "cơn sốt" bắt chước cái bắt tay trên đường phân định giữa ông Kim Jong Un và ông Moon Jae In.


Trẻ em cũng hứng thú với trào lưu bắt chước cái bắt tay Kim-Moon – Ảnh: REUTERS

Trang tin Quartz ngày 10-5 cho biết du khách Hàn Quốc những ngày qua đã đổ xô đi đến một địa điểm được xem là bản sao của làng đình chiến Bàn Môn Điếm để tái hiện cái bắt tay lịch sử giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In.

Trào lưu này nổi lên ở xứ sở Kim Chi sau cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều hôm 27-4. Thời điểm đó, hai ông Kim và Moon đã bắt tay nhau ngay tại đường phân ranh quân sự (DML), trước khi bắt đầu cuộc hội đàm ở Nhà Hòa bình cùng các sự kiện bên lề sau đó.


 

Ông Kim Jong Un (trái) và ông Moon Jae In bắt tay tại đường phân định quân sự (DML) hôm 27-4 – Ảnh: REUTERS

Nằm cách Seoul một giờ tàu chạy về phía đông là trường quay Namyangju (thuộc tỉnh Gyeonggi) của Hội đồng phim Hàn Quốc. Theo trang tin Stripes, đây chính là trường quay ngoài trời lớn nhất châu Á.

Ở đây có hẳn một mô hình tái hiện lại toàn bộ khung cảnh làng đình chiến Bàn Môn Điếm. Chúng được dựng lên để phục vụ cho những cảnh quay của một trong những bộ phim bom tấn lớn nhất của Hàn Quốc J.S.A.: Joint Security Area (Khu An ninh chung) được chiếu hồi năm 2000.

Sở dĩ các du khách lựa chọn trường quay Namyangju để thực hiện "ước mơ" của mình vì nơi đây an toàn. Làng đình chiến Bàn Môn Điếm thật sự được lực lượng an ninh 2 bên canh gác vô cùng nghiêm ngặt và hạn chế cho người dân tiếp cận.


 

Một phụ nữ và một bé gái "phá cách" cái bắt tay Kim-Moon ở trường quay Namyangju – Ảnh: REUTERS

Ảnh chụp cho thấy thêm nhiều du khách đã xếp hàng chờ đợi gần đường phân định quân sự ở "bản sao" của Bàn Môn Điếm để tới lượt mình tái hiện cái bắt tay lịch sử hôm 27-4. Già trẻ, thanh niên đều rất đam mê trào lưu này. Họ cố gắng tạo dáng giống hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên, và thậm chí "phá cách".

"Thật sự thực tế hơn nhiều để thấy cái bắt tay đó ngay tại đây. Con từng thắc mắc hai nhà lãnh đạo đã có cảm giác như thế nào khi bắt tay nhau, và giờ sự hiếu kỳ của con đã được thỏa mãn" – Kim Sang Jin, một cậu bé 8 tuổi, nói với hãng tin Reuters hôm 9-5.

Xem thêm tour du lich Han Quoc của công ty Đất Việt Tour tại đây, hoặc liên hệ 1800 6700 để được tư vấn chi tiết.


 

Du khách Hàn Quốc tái hiện cái bắt tay Kim-Moon ở đường phân định quân sự (DML) phiên bản trường quay Namyangju – Ảnh: AFP

Bản sao Bàn Môn Điếm này từ trước đến thời điểm này đã trở thành một điểm tham quan nổi tiếng của du khách Hàn Quốc. Họ có thể chụp ảnh "tự sướng", chiêm ngưỡng cảnh vật và phần nào hình dung được Bàn Môn Điếm.

Đối với nhiều du khách, trong đó gồm nhiều người già từng trải qua chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), việc đặt chân tới một địa điểm tương tự Bàn Môn Điếm vô cùng ý nghĩa. Thượng đỉnh liên Triều vừa qua đã cho họ nhiều hi vọng về Hòa bình vĩnh viễn trên một bán đảo Triều Tiên bị chia tách.

"Tôi cho rằng việc thống nhất khu vực miền nam (Hàn Quốc) và miền bắc (Triều Tiên) sẽ là 1 điều hoàn hảo. Thật tuyệt nếu được sống chung với nhau!" – bà Lee Young Hee, 91 tuổi, bày tỏ.


Các cặp đôi cũng muốn thử cảm giác bắt tay Kim-Moon – Ảnh: REUTERS

 -st-