Nếu không tới thăm tượng Chúa, chắc hẳn bạn chưa đến Vũng Tàu

Tượng Chúa Kito ở thành phố Vũng Tàu là “Tượng Chúa Kito lớn nhất” được xác lập kỷ lục Châu Á thông qua và xác nhận kỷ lục năm 2012. Đây cũng là địa điểm mà du lịch Vũng Tàu 30/4  được rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước ưa thích.
 
Tượng Chúa Kitô hay còn được gọi là tượng Đức Chúa dang tay nằm trên đỉnh núi Tao Phùng (núi Nhỏ), thuộc phường 2, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Tượng Chúa nhìn từ dưới chân núi Tao Phùng

Tượng Chúa Kitô là một bức tượng Chúa Giêsu đứng thẳng, hai tay dang rộng, nét mặt bao dung hướng về phía biển. Cũng chính vì thế mà Tượng được gọi là tượng Đức Chúa dang tay.

Công trình kiến trúc kỳ vĩ này được xây dựng vào đầu những năm 1970, ở độ cao 176m so với mực nước biển.  Tượng cao 32m, cánh tay dang rộng 18,4m, đặt trên mặt bệ cao 10m hình cánh cung. Vì lẽ đó, nên từ mọi điểm trên thành phố Vũng Tàu xinh đẹp, du khách đều có thể thấy thấp thoáng đỉnh tượng Chúa hằn trên màu xanh của biển trời, non nước.

Tượng Chúa ở góc nghiêng và bức họa “Đức Chúa trao chìa khóa cho Ông Phero”

Tượng có màu trắng bạc, dưới đế tượng chạm khắc những bức phù điêu màu vàng đồng rất tinh xảo. Mặt trước là bức phù điêu phỏng theo tác phẩm “Bữa tiệc biệt ly” của danh họa người Ý; mặt sau là bức tranh lớn tả cảnh “Đức Chúa trao chìa khóa cho Ông Phero”. Trên thân tượng, ở vùng tà áo có trổ 3 ô cửa sổ, tô điểm bằng hoa văn chữ thọ, giúp chiếu sáng và thoáng khí cho không gian bên trong tượng. Trong lòng tượng là hệ thống cầu thang xoắn ốc gồm 133 bậc, dẫn từ phần chân tượng lên đến cổ tượng. Ở 2 bên cổ tượng là 2 cửa sổ nhỏ cao tầm 1m50 để dẫn ra 2 vai của tượng.

133 bậc thang, trong hệ thống thang hình xoắn ốc trong lòng tượng

Đây cũng là điểm đặc sắc nhất ở khu du lịch này. Vai tượng, với diện tích hạn hẹp, chỉ đủ cho 3 người đứng. Độ sâu của phần vai, tính từ mặt sàn đến phần trên vai tượng vào khoảng 1m2, rất an toàn cho du khách khi đứng ở đây để vãn cảnh.

Khung cảnh chụp từ phía trên, chính diện tượng

Quang cảnh chụp từ bên vai trái của tượng

Quang cảnh chụp phía bên phải tượng

Từ đây, du khách có thể phóng tầm mắt, quan sát toàn cảnh Vũng Tàu gồm Núi Lớn, bãi Trước, bãi Dứa, Bãi Sau và một phần của biển Đông. Thêm vào đó, du khách còn được cảm nhận không gian khoáng đạt, mát mẻ, dễ chịu. Gió biển thổi vào tạo cảm giác mát rượi, khoan khoái.

Hệ thống bậc thang dẫn lên Tượng xây dựng bằng đá so le tạo thẩm mỹ cao

Mặc dù vậy, để đến được đến “điểm đứng” tuyệt vời ấy, du khách sẽ phải vượt qua 1000 bậc thang cao 500m. Đây là thử thách, đòi hỏi du khách phải chuẩn bị sức khỏe, sự dẻo dai để chinh phục.

Hành trình từ chân núi lên đến tượng Chúa cũng khá thú vị. Du khách có thể nghỉ chân trên các ghế đá ven đường, tránh nóng, hóng mát dưới những tán cây, ngắm nhìn những khu vườn nhỏ với những bức tượng người, tượng thú mềm mại, sống động. Hoặc phóng tầm mắt về phía sau chiêm ngưỡng cảnh vật biển trời tươi xanh.

Những bức tượng trắng mềm mại, sống động mang tính thẩm mỹ cao

Ngắm nhìn cảnh sắc tươi xanh phía sau lưng

Chúa Dang rộng cánh tay như để che chở chúng sinh

Tượng chúa Kito được xem là biểu tượng của thành phố Vũng Tàu và là điểm du lịch thăm quan không thể bỏ qua khi đến thành phố biển xinh đẹp này. Hình ảnh Chúa nhân hậu, đôi tay dang rộng như đang che chở, bao bọc chúng sinh mang ý nghĩ nhân văn sâu sắc. Đây là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo và là sản phẩm của sự kết hợp hài hòa giữa cảnh quan thiên nhiên với kiến trúc nghệ thuật hiện đại, của sự sáng tạo và tính dân tộc, tôn giáo.

-st-