Ngược dòng thời gian với quần thể di tích Cố đô Huế

 

Cố đô Huế với những cảnh sắc tự nhiên thơ mộng, hữu tình pha một tí cổ kính của các công trình kiến trúc cổ ắt các điều đó đã níu chân du khách mỗi khi đến du lịch Huế. Hãy thử một lần đặt chân đến Cố đô Huế để tìm hiểu về các địa danh nổi tiếng nơi đây và tìm hiểu thêm về lịch sử ở thời nhà Nguyễn. Vậy còn đo đắn gì nữa mà không cùng Đất Việt Tour khám phá ngay các điểm đến hấp dẫn của vùng đất cố đô trong bài viết này nhé.

Ngược dòng thời kì về với quần thể di tích Cố đô Huế. (Ảnh: Sưu tầm) 

ĐÔI NÉT VỀ DI TÍCH CỐ ĐÔ HUẾ

Quần thể di tích Cố đô Huế bao gồm các di tích can hệ đến triều Nguyễn, nằm dọc 2 bên bờ sông Hương thuộc khuôn khổ tỉnh thành Huế và một vài huyện lân cận. Quần thể Cố đô Huế có diện tích hơn 500ha và được chia thành 2 cụm: cụm công trình ngoài đế đô Huế và trong đế kinh Huế.

Di tích Cố đô Huế – Vẻ đẹp cổ kính của vùng đất cố đô (Ảnh: Sưu tầm) 

Quần thể di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa Thế giới vào năm 1993 và hiện giờ được thủ tướng chính phủ Việt Nam đưa vào xếp hạng 95 di tích quốc gia đặc biệt. Với quang cảnh cổ kính của các công trình kiến trúc độc đáo, kiên cố sẽ khiến bạn được đằm chìm vào cuộc sống cung đình xưa và tìm hiểu các thời kỳ lịch sử dưới thời nhà Nguyễn.

 Các điểm chẳng thể bỏ qua khi đến cố đô Huế

Đế kinh Huế 

Đế đô Huế được bắt đầu xây dựng dưới thời vua  Gia Long và kéo dài gần 30 năm đến thời vua Minh Mạng mới được xây dựng xong. Đây là nơi quan yếu nhất của triều Nguyễn, kinh kì có quờ 10 cửa ra vào và được thiết lập hơn 24 pháo đài để phòng ngự. Bên trong còn có rất nhiều các lăng mộ và các công trình lớn nhỏ khác như: Kỳ Đài Trường, Quốc Tử Giám, Ngọ Môn,…

 

 

đế kinh Huế – tượng trưng của cố đô. (Ảnh: Sưu tầm) 

Kỳ Đài Trường

Kỳ Đài Trường hay còn được gọi là Cột Cờ, nằm chính giữa 5 mặt của đế kinh Huế. Đây là nơi treo cờ của triều đình, nó có kiến kiến trúc khá lớn bao gồm: đài cờ và cột cờ. Đứng đây bạn có thể quan sát toàn cảnh thị thành Huế mơ mộng xinh đẹp trong tầm mắt. Kỳ Đài Trường là một Biểu tượng của mảnh đất cố đô qua rất nhiều thời kỳ khác nhau.

Kỳ Đài Trường – Di tích kiến trúc thời nhà Nguyễn (Ảnh: Sưu tầm) 

Ngọ Môn 

Nằm phía trong kinh đô là Hoàn thành thường gọi là Đại Nội, có chức năng bảo vệ các cung điện, các miếu thờ của nhà Nguyễn và Tử Cấm Thành – nơi dành riêng cho vua và hoàng tộc. Trong đó, Ngọ Môn là cổng lớn nhất trong 4 cổng và là cổng chính được đặt ở phía Nam của đế kinh Huế. Đây là một công trình lớn, đồ sộ với thiết trúc phức tạp, nhìn từ xa như một tòa lâu đài hoa lệ, tráng lệ. kiên cố bạn sẽ mang lại cho bạn một cảm giác vô cùng khích trong hành trình tham quan Đại Nội.

Ngọ Môn – tượng trưng kiến trúc cung đình Huế. (Ảnh: Sưu tầm) 

Tử Cấm Thành 

Đây là vòng tường thành thứ 3 của Kinh thành Huế và cũng là nơi làm việc, sinh hoạt của vua và hoàng thất. Đến tham quan Tử Cấm thành, bạn sẽ phần nào cảm nhận được cuộc sống của vua chúa thời xưa. Một số công trình tiêu biểu trong Tử Cấm Thành: Điện Cần Chánh, thanh bình Lâu, Duyệt Thị Đường,… Trong đó phải kể đến Điện Cần Chánh là nơi vua thể thiết triều, tiếp sứ bộ ngoại giao còn yên bình Lâu là nơi để vua thư giãn, ngơi nghỉ.

Một hiên trong Tử Cấm Thành – Huế (Ảnh: Sưu tầm) 

Các lăng tẩm của Vua nhà Nguyễn 

Bên ngoài kinh kì Huế là các lăng tẩm của các vị vua nhà Nguyễn. Mỗi lăng tẩm ở đây mang một sắc thái riêng tượng trưng cho phong độ và tính cách của mỗi vị vua. Cùng Đất Việt Tour điểm qua các lăng tẩm đẹp nhất và có ý nghĩa lịch qua mỗi thời kỳ.

Lăng Khải Định – Đỉnh cao kiến trúc lăng mộ thời Nguyễn (Ảnh: Sưu tầm) 

 

  • Lăng Gia Long: hay còn gọi là Thiên Thọ Lăng, lăng được xây dựng trong 6 năm và nằm trong quần sơn Đại Thiên Thọ. Bao quanh khu lăng tẩm với 42 đồi núi lớn nhỏ, trong đó có ngọn Đại Thiên Thọ là ngọn núi lớn nhất được chọn làm tiền án của lăng.
  • Lăng Minh Mạng: còn gọi là Hiếu lăng, lăng mộ này gồm 40 công trình lớn nhỏ nhưng được thiết kế cân xứng và thẩm mỹ.  mặc dầu lăng được xây dựng trong 3 năm nhưng đây vẫn được coi là lăng tẩm đẹp nhất và công phu nhất trong các lăng tẩm ở Huế.
  • Lăng Tự Đức: là lăng mộ đẹp nhất trong 7 lăng mộ, lăng được chính vua Tự Đức cho xây dựng khi còn tại vị. Lăng còn được gọi là Khiêm Lăng, không gian xung quanh xanh mát, thơ mộng hòa cùng với sự nghiêm chỉnh, uy nghi của lăng tẩm tạo nên một bức tranh lịch sử đẹp kì bí.
  • Lăng Khải Định: lăng được xây dựng trong 11 năm, có kiến trúc độc đáo có sự kết hợp giữa phương Đông và phương Tây. Lăng còn được gọi là Ứng Lăng, tuy lăng không hoành tráng về kích thước nhưng lăng lại gây ấn tượng bởi thiết kế hết sức độc đáo.

ngoại giả còn các lăng khác như: Lăng Đồng Khánh, lăng Dục Đức, lăng Thiệu Trị,…

Chùa Thiên Mụ 

Chùa Thiên Mụ – một tượng trưng đã gắn liền với thành phố Huế thơ mộng qua bao đời. Tạo lạc bên cạnh dòng sông Hương dịu dàng, chùa Thiên Mụ còn được biết với tên gọi là chùa Linh Mụ. Chùa được mệnh danh là “đệ nhất cổ tự”, là một trong những ngôi chùa lâu đời nhất ở vùng đất cố đô. Đây được xem là địa điểm hành hương không thể bỏ qua khi đến du lịch Huế.

 

Chùa Thiên Mụ – "Đệ nhất cổ tự" đất cố đô. (Ảnh: Sưu tầm) 

Trên đây là những san sớt của Đất Việt Tour về Cố đô Huế, địa điểm du lịch gắn liền với bao di tích lịch sử cùng với các công trình kiến trúc độc đáo, ấn tượng. Hy vọng với những san sớt trên sẽ giúp cho chuyến du lịch Huế của bạn thêm phần thú vị và quyến rũ hơn. Quý khách muốn biết thêm các thông báo về các chương trình du lịch quyến rũ trong và ngoài nước, hãy nhanh tay gọi điện qua tổng đài 1800 6700 của công ty du lịch Đất Việt để được tư vấn và tương trợ ngay bữa nay nhé.

 

 

Đất Việt Tour.

>>> Đừng bỏ lỡ: Tour Du Lịch: Sài Gòn Khám Phá Cố Đô Huế (3N2Đ) 

 ___________________________

>>> Nguồn: Ngược dòng thời gian với quần thể di tích Cố đô Huế