Thời điểm đừng nên uống nước

 

Uống đủ nước góp phần giúp cho cơ thể khỏe mạnh và làn da có độ đàn hồi. Ảnh minh hoạ: AFP

Nước đóng vai trò quan trọng đối với sức khoẻ, cung cấp năng lượng trong mọi hoạt động hàng ngày. mặc dù vậy, nhiều hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn, có những thời điểm không cân xứng cho việc uống nước mà bạn nên biết.

1. Khi nước tiểu có màu sáng và trong

Mỗi cơ thể sẽ có lượng nước tiêu thụ khác nhau. Nếu bạn muốn biết mình đã uống đủ nước hay chưa thì bạn hãy nhìn vào màu sắc nước tiểu.

Nước tiểu có màu càng đậm thì chứng tỏ cơ thể đang bị mất nước. Nếu nước tiểu có màu vàng chanh thì cơ thể gần đạt đến tình trạng đủ nước. Nếu màu nước tiểu trong và sáng thì bạn có thể cắt giảm lượng nước uống vào.

2. Khi no

đa số người dân vẫn thường áp dụng cách uống nước khi đói hoặc trước khi ăn để giảm cân. Cụ thể, uống một ly nước trước khi ăn khiến bạn mau no hơn. Nhưng uống không ít nước trước và sau bữa ăn no sẽ khiến bụng của bạn khó tính, chẳng hạn như bị đầy hơi.

3. Sau lúc chơi cường độ cao trong một thời điểm dài

Chúng ta mất chất điện giải, như kali và natri thông qua mồ hôi. Sau khi bạn thực hiện một bài tập có cường độ cao và đổ mồ hôi nghiêm trọng, bạn sẽ rất cần phải sửa chữa những chất dinh dưỡng quan trọng không có trong nước lã.

Tuy nhiên, thay vì đồ uống thể thao có đường, bạn có thể nhận được sự tăng cường tương tự từ nước dừa, một loại nước tự nhiên có không ít kali, magiê, natri và vitamin C, chất xơ mà không có nhiều calo.

4. Nước có độ sánh, không ngọt

Hãy cố gắng bổ sung nước khoáng, tinh khiết, giảm bớt các đồ uống ngọt nhiều đường. Những nước có vị ngọt, hương vị thường dựa vào chất làm ngọt nhân tạo, có thể khiển bạn tăng cân, thậm chí gia tăng tình trạng co thắt và đau dạ dày khi đói.

5. Khi bạn đã uống đủ nước

Uống nước luôn tốt cho cơ thể, nhưng đôi lúc uống nhiều nước cũng có thể khiến cơ thể bạn gặp các vấn đề sức khoẻ. Nếu bạn uống nước không chừng mực và uống khi cơ thể không khát thì nước sẽ làm loãng lượng muối cân bằng tự nhiên và thoải mái có trong cơ thể. điều này khiến cơ thể bạn bị thiếu hụt natri, xảy ra tình trạng hạ natri máu.

Ví dụ, ở các vận động viên môn sức bền, việc họ quá khát và muốn uống nước trong và sau khi vừa chạy sẽ dẫn đến sưng tế bào, có thể gây nôn mửa, co giật, thậm chí tử vong.

Bác sĩ đa khoa Taz Bhatia (Mỹ) cho biết, việc hạ natri máu có thể do 1 số ít sự việc với gan, thận, tim hoặc tuyến yên hoặc 1 số ít loại thuốc như thuốc lợi tiểu, thuốc chống trầm cảm và thuốc giảm đau.

 _________________________
Nước tinh khiết là gì? Nên uống nước tinh khiết hay nước khoáng mỗi ngày?