256 ha rừng tràm ở An Giang “trở thành” khu du lịch sinh thái

Tân Tuyến là khu rừng đặc dụng thuộc hệ sinh thái đất ngập nước điển hình của vùng Tứ giác Long Xuyên, có không ít loài động, thực vật quý hiếm để du khách chiêm ngưỡng.

Ngày 18/11, UBND tỉnh An Giang ban hành ra quyết định phê duyệt đề án du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí tại khu bảo vệ cảnh quan rừng tràm Tân Tuyến, huyện Tri Tôn. Đây là khu rừng đặc dụng thuộc hệ sinh thái đất ngập nước với các sinh cảnh điển hình của tỉnh An Giang và vùng Tứ giác Long Xuyên.

  Nhiều loài chim, cá quý hiếm

  Rừng tràm Tân Tuyến rộng 1.672 ha, được UBND tỉnh An Giang đưa vào danh mục rừng ngập nước bảo tồn thiên nhiên. Trong đó, hơn 255 ha tại khu A được quy hoạch khai thác, trở nên tân tiến các hoạt động du lịch với sinh cảnh rừng tràm ngập nước; sinh cảnh kênh, mương và các loài thực vật sen, súng, bèo; đồng cỏ, đầm lầy ngập nước theo mùa.

Tại khu du lịch sinh thái này có 154 loài thực vật thuộc 122 chi, 52 họ của 2 ngành thực vật bậc cao có mạch là ngành dương xỉ (Polypodiophyta) và ngọc lan (Magnoliophyta). trong những số ấy, cây cà na (Elaeocarpus hygrophilus) là loài thực vật có trong sách đỏ thực vật nước ta (2007) ở mức sẽ nguy cấp.

 

 

  Khách thăm quan rừng tràm Tân Tuyến. Báo An Giang

.

 

Khách thăm quan rừng tràm Tân Tuyến. Báo An Giang.
 

 

Tại rừng tràm Tân Tuyến, các nhà khoa học phát hiện 63 loài chim nước. trong những số đó, chim sẻ đồng ngực vàng (Emberiza aureola) là loài quý, hiếm. Tại đây cũng có 82 loài cá thuộc 26 họ và 9 bộ. Trong đó, cá hô (Catlocarpio siamensis) và cá trà sóc (Probarbus jullieni) là các loài quý, hiếm, có tên trong sách đỏ Việt Nam (2007) và sách đỏ IUCN (2014).

Khi dự án du lịch sinh thái tại Tân Tuyến hình thành và chính thức được đưa vào và sử dụng, du khách đến vùng Tứ giác Long Xuyên này sẽ được tham quan các sinh cảnh và tài nguyên đất ngập nước; giải trí, thư giãn trong môi trường rừng yên bình, trong lành. Đặc biệt, du khách được khám phá các đặc trưng tiêu biểu của tài nguyên thiên nhiên; nghiên cứu và điều tra khoa học về rừng tràm và đất ngập nước là các sinh cảnh đồng cỏ ngập nước theo mùa; trải nghiệm các nét văn hóa trong sinh hoạt, ẩm thực truyền thống của cộng đồng địa phương.

 

 

Không đánh đổi giá trị sinh thái để đưa lợi ích kinh tế

 

 

Theo lãnh đạo UBND tỉnh An Giang, rừng tràm Tân Tuyến được phân chia thành 3 khu chức năng là phân khu nhân viên bảo vệ nghiêm ngặt (81,85 ha), phân khu hồi sinh sinh thái (94,06 ha) và phân khu dịch vụ – hành chính (80,48 ha).

Chiến lược, mục tiêu và nguyên tắc cải tiến và phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí ở Tân Tuyến là xem cải cách và phát triển du lịch sinh thái là 1 các hoạt động chủ yếu trong suốt 10 năm sắp tới và chặng đường kế tiếp. Đây vừa là hoạt động cho công tác bảo tồn thiên nhiên, đồng thời đóng góp thêm phần cho sự đi lên kinh tế, du lịch địa phương.

UBND tỉnh An Giang đặt ra kim chỉ nam trở nên tân tiến du lịch để tăng thu hoạch về kinh tế nhưng phải duy trì giá trị, chức năng của các hệ sinh thái, cảnh quan và tài nguyên du lịch tự nhiên, kiên quyết không đánh đổi giá trị sinh thái tự nhiên và thoải mái bằng lợi ích kinh tế. Đây là căn cứ để chọn các nhà đầu tư thực sự có các sản phẩm du lịch có nhiệm vụ với thiên nhiên.

 

 

 

 

 

 Du khách trải nghiệm bắt cá đồng tại rừng tràm Tân Tuyến. Ảnh: Báo An Giang.

 

Du khách trải nghiệm bắt cá đồng tại rừng tràm Tân Tuyến. Ảnh: Báo An Giang.
 

 Nhà đầu tư tham gia vào hoạt động du lịch sinh thái tại Tân Tuyến phải tùy chỉnh cấu hình các sản phẩm du lịch sử dụng các giá trị độc đáo, điển hình của hệ sinh thái rừng tràm và đất ngập nước. trong những số ấy, chứa đựng các giá trị tiêu biểu của vùng Tứ giác Long Xuyên thông qua phương thức sử dụng tài nguyên và cảnh quan du lịch sinh thái.

Nguyên tắc phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí tại Tân Tuyến được lãnh đạo tỉnh An Giang đặt ra là không đánh đổi hệ sinh thái rừng tràm, đất ngập nước và tài nguyên thiên nhiên lấy giá trị kinh tế. Vì vậy, lượng khách phải phù hợp, không làm quá tải gây ảnh hưởng tác động đến hệ sinh thái.

“Phải duy trì được tính thiên nhiên của khu rừng ngập nước. Cần phải xây dựng các công trình hạ tầng du lịch nhưng kiến thiết kiến trúc phải mang tính hiện đại, kiểu dáng công trình cân xứng và làm tôn vinh cảnh quan thiên nhiên của một khu đất ngập nước vùng rừng tràm ngập phèn, với chức năng của khu rừng đặc dụng là một trong khu nhân viên an ninh cảnh quan”, đề án du lịch tại Tân Tuyến nêu rõ.

Vấn đề đặt ra tại khu du lịch sinh thái Tân Tuyến là phải bảo đảm sự hài hòa về trách nhiệm, lợi ích giữa nhà đầu tư với chủ rừng và cộng đồng dân cư trên địa bàn. Các loại hình du lịch được đầu tư phát triển trong rừng đặc dụng theo quy định của Nghị định số 156 của Chính phủ gồm: Du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng và du lịch giải trí, nhưng các sản phẩm du lịch phải đa dạng và chứa đựng các bản sắc văn hóa của địa phương An Giang nói riêng và vùng Tứ giác Long Xuyên nói chung.

Du lịch sinh thái phải trở thành động lực để thu hút sự tham gia của cộng đồng dân cư, gắn với trở nên tân tiến các làng nghề truyền thống, tạo sinh kế và thu nhập cho cộng đồng.

Sự thu hút cộng đồng tham gia vào hoạt động du lịch sinh thái nhằm đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, nhất là đối với khách nước ngoài. Sản phẩm du lịch có trải nghiệm văn hóa và phong tục tập quán sinh hoạt, sản xuất của cộng đồng bản địa chính là sản phẩm du lịch cao cấp, có đẳng cấp đối với họ. điều đó còn giúp cải thiện sinh kế, thu nhập cho cộng đồng, tránh xung đột lợi ích giữa chủ đầu tư dự án du lịch với cộng đồng trên địa bàn.

_______________________________

Xem thêm >>> du lịch an toàn, du lịch an toàn mùa covid của công ty Đất Việt Tour tại đây, hoặc liên hệ 1800 6700 để được tư vấn miễn phí về các tour du lịch bạn nhé.