Đổi CMND sang Căn cước công dân có cần phải làm lại hộ chiếu?

Bây giờ, người dân cả nước đang trong quá trình thực hiện đổi từ CMND sang CCCD có gắn chip theo quy định của nhà nước. cho nên vì thế 1 số ít giấy tờ liên quan phải đính chính lại về số CCCD. Vậy sổ hộ chiếu có cần được làm lại hay không? Vậy hãy cùng Đất Việt Tour tìm hiểu và khám phá trong bài chia sẻ ngay sau đây nhé!

ĐỔI SANG CCCD CÓ CẦN LÀM LẠI HỘ CHIẾU? 

Thông thường trên sổ hộ chiếu gồm có các thông tin như: Họ và tên, Ngày sinh, Giới tính, Số CMND/CCCD, Nơi cấp, Ngày cấp,…

Vì sổ hộ chiếu có điền thông tin số CMND/CCCD nên sau khi đổi qua CCCD có gắn chip có 12 số, thay vì CMND trước kia chỉ có 9 chỗ. Do đó bắt buộc chúng ta phải đi sửa đổi thông tin sổ hộ chiếu cho thống nhất.

 

 

Đổi sang CCCD có cần làm lại hộ chiếu?

Việc sửa đổi chi tiết trang thân nhân trong sổ hộ chiếu (điều chỉnh họ và tên, ngày sinh, giới tính, số CMND hoặc thẻ CCCD,..) của công dân từ 14 tuổi trở lên … thuộc trường hợp sửa đổi hộ chiếu theo hướng dẫn tại Thông tư 29/2016/TT-BCA do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành.

Vì vậy để tránh bị làm khó tại một số cửa khẩu của các nước đòi hỏi  2 thông tin trên sổ hộ chiếu và CCCD phải trùng khớp, thì bạn nên đến các cơ quan để sửa đổi thông tin cần thiết trên hộ chiếu của mình.

CÁC BƯỚC ĐỂ SỬA ĐỔI THÔNG TIN TRÊN HỘ CHIẾU 

Căn cứ vào hướng dẫn của Thông tư 29/2016/TT-BCA, thì việc sửa đổi thông tin trên hộ chiếu cần được thực hiện các bước sau:

 

 

Nơi tiếp nhận hồ sơ đính chính lại sổ hộ chiếu

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ gồm:

 

 

 • 01 tờ khai Mẫu X01
 • 02 ảnh mới chụp (4cm x 6cm), mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền trắng. Trẻ em dưới 9 tuổi cấp chung hộ chiếu với cha hoặc mẹ thì nộp 2 ảnh 3cm x 4cm
 • Trẻ em dưới 14 tuổi nộp 01 bản sao hoặc bản chụp có chứng thực giấy khai sinh, còn nếu như không có chứng thực thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu.
 • Hộ chiếu còn giá trị sử dụng ít nhất 01 năm và giấy tờ pháp lý chứng minh sự điều chỉnh từ CMND sang CCCD (CCCD mới, Giấy xác nhận CMND).

Bước 2: Nộp hồ sơ

 

 

 • Nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung Ương nơi thường trú, tạm trú hoặc Cục điều hành xuất nhập cảnh, Bộ Công an theo 1 trong 3 cách sau:
 • Trực tiếp nộp hồ sơ:  trường hợp nộp tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh nơi tạm trú thì phải xuất thêm sổ tạm trú do cơ quan có thẩm quyền cấp để kiểm tra, đối chiếu.
 • Ủy thác cho cơ quan, tổ chức có tư cách pháp nhân nộp hồ sơ: cán bộ, nhân viên của cơ quan tổ chức, doanh nghiệp xuất trình giấy giới thiệu; giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân còn giá trị sử dụng của bản thân và của người ủy thác để kiểm tra, đối chiếu.
 • Nộp hồ sơ và đề nghị nhận kết quả qua đường bưu điện: Tờ khai Mẫu X01 do Trưởng Công an phường, xã, thị trấn nơi thường trú xác thực, đóng dấu giáp lai ảnh, kèm theo hộ chiếu, bản chụp giấy CMND/CCCD còn giá trị sử dụng.
 • Nộp qua hệ thống điện tử của Cơ quan điều hành xuất nhập cảnh:
  + Truy cập vào hệ thống điện tử của Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh (dưới đây viết tắt là trang Web XNC) tại khu vực https://www.vnimm.gov.vn để khai tờ khai điện tử theo Mẫu X01.
  + Trong thời gian 10 ngày kể từ khi khai đầy đủ thông tin vào tờ khai điện tử, người đề nghị sử dụng chức năng đặt lịch hẹn trên trang Web XNC để lựa chọn thời điểm đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc Cục Quản lý xuất nhập cảnh nộp hồ sơ.

Bước 3: Nộp lệ phí và giấy hẹn

Cán bộ Quản lý xuất nhập cảnh tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ. Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ thì viết giấy biên nhận giao cho người nộp và yêu cầu nộp lệ phí.

Hoặc nộp lệ phí trực tuyến qua tài khoản của Cơ quan quản lý điều hành xuất nhập cảnh, nơi nộp hồ sơ.

* Lệ phí:

 

 

 • Từ 01/01/2021 – 30/06/2021: 40.000 đồng (Thông tư 112/2020/TT-BTC).
 • Từ 01/7/2021: 50.000 đồng (Thông tư 219/2016/TT-BTC).

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì hướng dẫn người đến nộp hồ sơ làm lại.

Bước 4: Nhận kết quả

Công dân có thể chọn nhận kết quả theo 02 cách sau:

 

 

 • Người đề nghị cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu nộp hồ sơ tại cơ quan điều hành và quản lý xuất nhập cảnh nào thì nhận tác dụng tại nơi đó, theo thời điểm ghi trên chứng từ hẹn. Khi nhận tác dụng, xuất trình CMND/CCCD để đối chiếu.
 • Người đề nghị cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu có thể nhận kết quả tại khu vực đã đăng ký với doanh nghiệp bưu chính.

Như vậy, sau khi làm CCCD gắn chip, cần xem xét sửa đổi thông tin hộ chiếu cho đúng với thông tin CCCD mới được cấp.

Trên đây là những giải đáp thắc mắc về việc đổi từ CMND sang CCCD có phải làm lại hộ chiếu không? Nếu còn băn khoăn hay thắc mắc, quý khách vui lòng liên hệ với công ty du lịch Đất Việt Tour qua hotline 1800 6700 để hỗ trợ.

 

 

Đất Việt Tour.

>>>> Nguồn: Đổi CMND sang CCCD có cần phải làm lại hộ chiếu?